Nguyên nhân phổ biến khiến tật cận thị ở nhiều trẻ em tăng mạnh

Hiện nay, tỷ  lệ trẻ em bị cận thị, loạn thị ngày càng gia tăng mạnh. Trong đó những đứa trẻ dưới 10 tuổi là những đối tượng có xu hướng cận thị mạnh nhất, đặc biệt là những trẻ em ở các thành phố lớn ở Việt Nam. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ em bị cận thị, trong đó, có những nguyên nhân phổ biến không thể ngờ mà chính cha mẹ tiếp tay cho tật cận thị của chúng tăng lên.

Nguyên nhân phổ biến khiến tật cận thị ở nhiều trẻ em tăng mạnh

Trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử

Công nghê ngày càng phát triển, trẻ tiếp cận với các thiết bị điện tử như: điện thoại, ti vi, máy tính bảng sớm và dành nhiều thời gian chơi các thiết bị điện tử khiến mắt trẻ yếu. Rất nhiều trẻ em mới 4-5 tuổi đã gắn tuổi thơ của mình với công nghệ hiện đại này để rồi hậu quả là thị lực không còn nguyên vẹn. Ngoài ra, thói quen của nhiều bố mẹ hiện nay là dùng tivi, điện thoại như một công năng “trông trẻ” để con khỏi nghịch ngợm, để con ăn uống dễ dàng. Và vì thế làm cho mắt của trẻ quen với cường độ ánh sáng phản chiếu trên màn hình, quen với với việc ngồi hằng giờ theo dõi tivi, dẫn đến nhẹ nhất là loạn thị, nặng là cận thị

Trẻ học quá nhiều

Việc phải dành quá nhiều thời gian để học cũng tạo áp lực lên mắt khiến mắt không được nghỉ ngơi, mắt mỏi sẽ dẫn đến tình trạng cận thị.  Ngoài ra, việc cha mẹ ép trẻ học quá nhiều sẽ dẫn đến phần lớn trẻ đều chỉ hoạt động trong phòng, không thích ra ngoài. Khi đó, trẻ sẽ quen dùng mắt để nhìn ở khoảng cách gần, như vật sẽ giảm tiêu cận của mắt, và mắt bị cận thị là điều dĩ nhiên.

Tư thế ngồi học của trẻ

Tư thế ngồi học của trẻ sẽ ảnh hưởng đến mắt rất lớn. Có thể do bảng mà các nhà trường thường hay sử dụng trước đây là bảng đen thường gây lóa mắt cho trẻ nếu phải nhìn vào bảng lâu dần cũng sẽ ảnh hưởng tới mắt các bé gây cận thị cho trẻ. Ngoài ra, việc chọn bàn học sinh cho trẻ sai kích cỡ, tiêu chuẩn của trẻ sẽ dẫn đến trẻ có những tư thế ngồi sai như nằm đọc, ngồi cong để viết bài… Vì vậy khả năng gây cận thị cho trẻ là rất cao.

Đèn học quá sáng hoặc quá yếu

Các bậc cha mẹ thường lo lắng đèn không đủ sáng sẽ ảnh hưởng thị lực của trẻ, nên tăng nhiều ánh sáng trong góc học tập của trẻ. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, bởi theo các chuyên gia về đèn, đèn dùng cho trẻ học tập, đọc sách dư thừa ánh sáng  sẽ khiến tia sáng quá mạnh khiến mắt dễ mệt mỏi hơn. Đèn thích hợp cho trẻ là ánh sáng ôn hòa và phải bảo đảm nguồn sáng đến từ phía bên trái của trẻ. Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên vào góc học tập cho trẻ để mắt điều tiết tốt, tránh mỏi mắt.

 

Nội dung cùng danh mục