Lời khuyên của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên đi phỏng vấn

Phỏng vấn là quá trình mà ai cũng phải trải qua khi xin việc. Nhiều nhà tuyển dụng chia sẻ, có rất nhiều ứng viên khi đi phỏng vấn sắp chạm đến ngưỡng cửa của nhà tuyển dụng, nhưng chỉ vài sơ suất nhỏ đã làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nên đã “trượt dài”. Bài viết này chia sẻ những lời khuyên của nhà tuyển dụng dành cho các ứng viên đi phỏng vấn, đặc biệt là dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, những bạn đang tìm kiếm công việc.

Chuẩn tác phong khi đi phỏng vấn

Lời khuyên của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên đi phỏng vấn

Tác phong phỏng vấn tự tin, giao tiếp tốt

Các nhà tuyển dụng chia sẻ, họ sẵn sàng tuyển ứng viên có năng lực hơn ứng viên có bằng cấp. Để xác định được năng lực của ứng viên thì nhà tuyển dụng phải trải qua những quá trình phỏng vấn nghiêm ngặt. Năng lực của ứng viên thể hiện qua các yếu tố như:  kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết công viên và kiến thức chuyên môn.

Do đó, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần xuất hiện với một tác phong chuyên nghiệp. Ấn tượng ban đầu luôn là điểm cộng để các nhà tuyển dụng cân nhắc bạn và các ứng viên khác. Do đó, khi đối diện với nhà tuyển dụng bạn cần phải thể hiện được tác phong chuyên nghiệp, bản lĩnh và tự tin.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và cách giao tiếp 

Lời khuyên của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên đi phỏng vấn

Thể hiện ngôn ngữ cơ thể chuẩn mực

Trong quá trình phỏng vấn, để đánh giá năng lực của bạn, nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến cách giao tiếp, và ngôn ngữ cơ thể mà bạn thể hiện. Các nhà tuyển dụng chia sẻ: cách giao tiếp của bạn như thế nào? ngôn ngữ cơ thể của bạn tạo nên chứng tỏ rằng bạn là người tự tin và năng lực hay không?

Do đó, bạn nên thể hiện cách giao tiếp lịch sự, chuyên nghiệp từ trang phục, thời gian, cách trả lời câu hỏi, ngôn ngữ cơ thể. Vì trong quá trình phỏng vấn thì nhà tuyển dụng luôn chú trọng và quan tâm bạn ở những chi tiết nhỏ nhất. Những sự chuẩn bị chu đáo và thông minh sẽ là lợi thế để bạn dẫn đầu về sự thành công trong buổi phỏng vấn đó.

Ngôn ngữ cơ thể chính là yếu tố thể hiện sự bản lĩnh, tự tin của bạn trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên những ngôn ngữ cơ thể của bạn cần phải phù hợp với câu trả lời, và quan trọng hơn nữa đó là thái độ tích cực khi tham gia phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng thích những câu trả lời thành thật

Lời khuyên của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên đi phỏng vấn

Trả lời câu hỏi phỏng vấn thành thật, không nên phóng đại kỹ năng

Nhà tuyển dụng chia sẻ, những câu trả lời thật là chìa khóa dẫn đến sự thành công. Họ chia sẻ: họ đã gặp rất nhiều những bạn ứng viên dày dặn kinh nghiệm và trả lời một cách trơn tru về buổi phỏng vấn song quá trình làm việc thì năng lực của ứng viên hoàn toàn không đạt được những yêu cầu đã đưa ra. Do đó, các nhà tuyển dụng luôn nhìn vào mắt các ứng viên để xem cách trả lời của họ là trung thực hay giả dối.

Cho nên, trong khi trả lời phỏng vấn, bạn nên nói thật, không nên “chém gió” những kỹ năng mà bạn chưa hề có. Hãy mạnh dạn nói với nhà tuyển dụng những điều bạn đang có, quan điểm và mong muốn học hỏi trong tương lai.

Đặt câu hỏi thông minh với nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng chia sẻ: Họ luôn tìm kiếm những ứng viên ham hiểu biết và đầu tư phát triển bản thân, và cách họ đánh giá bạn là qua cách ứng viên đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng. Đặt câu hỏi nhiều hơn để nhà tuyển dụng cảm nhận được mong muốn làm việc của bạn.

Do đó nhà tuyển dụng khuyên các ứng viên hãy xem buổi phỏng vấn giống như một cuộc trò chuyện. Bạn có thể xem cuộc phỏng vấn như cuộc trò chuyện để thể thảo luận và đặt câu hỏi thông minh. Điều đó sẽ khiến các nhà tuyển dụng thấy rằng ứng viên thực sự quan tâm đến công việc và bạn sẽ mang theo tinh thần ham học hỏi đầy trí tuệ đó vào công việc.