Giải pháp tránh rủi ro trong kinh doanh cho doanh nghiệp

Trong kinh doanh thì bất kể doanh nghiệp nào cũng có nguy cơ đối mặt với những rủi ro, và đây là điều mà không doanh nghiệp nào mong đợi.  Rủi ro không những chỉ gây tổn thất cho doanh nghiệp mà có những rủi ro gây tổn thất cho con người và xã hội. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể giảm rủi ro tới mức thấp nhất hoặc vẫn có thể tránh được rủi ro nếu có giải pháp phòng tránh thích hợp. Dưới đây là những giải pháp giúp doanh nghiệp tránh rủi ro và chủ động phòng chống rủi ro hiệu quả. 

Giải pháp tránh rủi ro trong kinh doanh cho doanh nghiệp

Tìm đồng minh cùng gánh vác rủi ro:

Khi kinh doanh, bạn nên khéo léo lựa chọn đồng minh để cùng gánh vách trách nhiệm với mình, kéo họ vào kinh doanh để họ biết được doanh nghiệp đó cũng là máu mủ của họ để họ cùng gánh vác rủi ro. Việc này nhằm giảm tổn thất cho doanh nghiệp khi có rủi ro xảy ra, khi xảy ra rủi ro còn cố những khoản bù lỗ khác. Ngoài ra, điều này sẽ tăng thêm sức mạnh cho doanh nghiệp bạn.

Tránh đầu tư tập trung vào một chỗ:

Đây là điều cơ bản để phân tán rủi ro, bởi khi bạn đầu tư hết vào một chỗ, khi gặp rủi ro sẽ mất hết, còn bạn phân tán đầu tư một thứ một ít sẽ giảm rủi ro tới mất thấp nhất, dù mất bên này vẫn còn bên kia. Giải pháp phân tán rủi ro này được giới doanh nghiệp áp dụng tương đối nhiều, làm doanh nghiệp an tâm, và cảm thấy bớt nguy hiểm hơn. Nhưng cũng cần phải chú ý đừng quá phân tán, làm sao để thu lời lớn nhất từ những đồng vốn mà mình bỏ ra.

Chủ động phòng tránh rủi ro:

Rủi ro có thể phòng tránh được. Ví dụ như rủi ro do hỏa hoạn, rủi ro do máy móc kỹ thuật, rủi ro do con người làm… Đối với rủi ro do hỏa hoạn các doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ nguồn điện, khu vực làm việc, vị trí làm việc… Đặc biệt là những doanh nghiệp có hàn điện, hàn kim loại thì nguy cơ xảy ra hỏa hoạn rất cao, chỉ cần một tia lửa điện bay ra bám vật dễ cháy có thể thiêu rụi toàn bộ tài sản. Vì vậy nên có khu vực tách biệt nơi làm việc, cần có cách vách ngăn an toàn hay màn nhựa pvc chống tia lửa hàn cao cấp để ngăn tia lửa bay ra ngoài tránh hỏa hoạn. Đối với vấn đề kỹ thuật nên kiểm tra máy móc thường xuyên, thay máy móc nếu đã cũ kỹ… Đó những những giảm pháp tránh rủi ro cao nhất cho doanh nghiệp.

 

Nội dung cùng danh mục