Đúng hay sai loài muỗi mang virus zika gây teo não cho trẻ em

Hiện nay dịch virus Zika đã lây lan nhanh chóng đến hơn 60 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là một loại virus nguy hiểm nhất từ trước đến nay, loài virus này và khiến hàng ngàn trẻ em sinh ra với bộ não nhỏ, kém phát triển. Cho đến nay, nguyên nhân gây teo não bất thường ở trẻ em khi sinh ra vẫn còn là vấn đề đang được các nhà nghiên cứu tìm rõ.

Đúng hay sai loài muỗi mang virus zika gây teo não cho trẻ em

Một số giả thiết cho rằng loài muỗi vằn aedes nhiễm bệnh chính là thủ phạm gây teo não ở trẻ em. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu cho rằng nguyên nhân gây virus zika chưa hẳn là do muỗi vằn mang virus zika, mà còn do một loại hóa chất diệt ấu trùng muỗi có trong nước sinh hoạt.

Các nhà nghiên cứu cho biết một loại hóa chất diệt ấu trùng muỗi (có khả năng gây dị tật ở loại côn trùng gây hại này) đã được bơm vào nguồn nước sinh hoạt tại để chặn đà sinh sôi của ấu trùng muỗi trong các bồn chứa nước. Loại hóa chất này có tên Pyriproxyfen này đã được sử dụng trong chương trình diệt muỗi quy mô lớn do chính phủ Brazil triển khai.

Tuy nhiên, với sự bùng nổ mạnh mẽ và lây lan nhanh chóng qua nhiều quốc gia của dịch zika này thì loài muỗi vằn aedes, chính là thủ phạm đầu tiên mang virus zika gây teo não ở trẻ em. Đây cũng chính là loài muỗi gây sốt xuất huyết hàng năm.

Loài virus này chủ yếu lây truyền qua đường muỗi đốt, ngoài ra virus Zika có thể lây truyền từ mẹ sang con, qua đường máu và đường tình dục.

Các trường hợp nhiễm virus Zika có thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. Tuy nhiên người nhiễm virus Zika hầu hết không biểu hiện triệu chứng, chỉ có khoảng 20% có các biểu hiện nhẹ như sốt, phát ban, đau khớp, viêm kết mạc mắt, số còn lại không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng nên việc chẩn đoán gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nguy hiểm đến các thai phụ.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có cách nào để xóa sổ loài muỗi nguy hiểm chết người này. Và dịch virus zika  gây teo não ở trẻ em do muỗi vằn truyền vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh. Điều này lại càng khiến nhiều người lo sợ bởi chúng ta có thể bị muỗi đốt và nhiễm virus zika bất cứ lúc nào. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh nhiễm virus zika chính là chủ động phòng chống muỗi.

Loài muỗi vằn mang virus zika gây teo não chúng thường xuyên cư trú ở trong nhà và xung quanh nhà chúng ta. Cho nên, chúng ta cần thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh các góc ngách trong nhà, lắp cửa lưới chống muỗi xếp giá rẻ tại các ô cửa để hạn chế muỗi bay vào nhà cư trú, tấn công truyền bệnh cho chúng ta. Vệ sinh ổ nước đọng để ngăn muỗi đẻ trứng và phát triển. Loài muỗi vằn này hoạt động mạnh vào ban ngày nên cần mắc màn ngủ vào ban ngày để tránh muỗi đốt. Cần mặc quần áo dài tay, bôi thuốc chống muỗi ngoài da để tránh muỗi đốt hiệu quả.

 

Nội dung cùng danh mục