Dịch virus zika gây teo não đang lan diện rộng ở Hồ Chí Minh

Theo thống kê mới đây nhất, ở Hồ Chí Minh vừa mới ghi nhận thêm 3 bệnh nhân nhiễm virus zika, nâng số ca nhiễm bệnh lên đến 20 người rải đều ở các quận, huyện trên địa bàn Hồ Chí Minh. Ngành y tế cảnh báo virus zika có dấu hiệu lan rộng toàn thành phố và sang các vùng lân cận khác. Phát hiện gần đây cho thấy virus zika không chỉ gây chứng teo não ở trẻ em, mà chúng còn có thể gây vô sinh ở nam giới khi nhiễm virus zika.

Dịch virus zika gây teo não đang lan diện rộng ở Hồ Chí Minh

Theo ghi nhận mới nhất ở Hồ Chí Minh thì 3 ca mới được phát hiện ở quận 9, 10, Hóc Môn. Số người bệnh nhiễm virus zika nhiều nhất vẫn tập trung các quận 9, 12, Bình Thạnh. Quận 2, 4, Tân Phú có 2 người nhiễm. Các quận huyện 5, 10, Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Tân mỗi nơi một bệnh nhân.

Biểu hiện bệnh ở người nhiễm virus zika khá giống với bệnh sốt xuất huyết, cũng đau đầu, sốt, đau khớp, đau cơ, phát ban… vì vậy rất khó nhận biết và điều trị kịp thời được. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu khi bị nhiễm virus zika thì nguy cơ sinh con bị tật đầu nhỏ là rất cao. Và ở Đắk Lắk đã ghi nhận trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ do người mẹ nhiễm virus truyền sang.

Chính vì virus zika có biểu hiện nhẹ, ít nguy hiểm cho nên nhiều người chủ quan. Nhưng trong thực tế virus zika tiềm ẩn nhiều nguy hiểm lâu dài, để lại hậu quả khó cứu chữa. Virus zika lây qua đường truyền máu, vết đốt của muỗi từ người nhiễm bệnh sang người lành, qua đường mẹ truyền sang con, và đường quan hệ tình dục.

Loại muỗi truyền virus zika chính là loại muỗi vằn aedes truyền dịch sốt xuất huyết hằng năm. Mưa nhiều, đô thị hóa và thời tiết nóng ẩm là điều kiện để muỗi vằn phát triển. Loại muỗi vằn này thường xuyên cư trú trong nhà của chúng ta, và khu vực xung quanh nhà. Nên nhớ rằng loại muỗi này hoạt động mạnh vào ban ngày, nhất là sáng sớm và trước hoàng hôn chứ không phải ban đêm.

Hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị bệnh virus zika. Vì vậy cách duy nhất  để tránh dịch zika lây lan mạnh và tránh muỗi đốt là ta nên chủ động phòng tránh muỗi, diệt muỗi để ngăn chặn dịch lây diện rộng. Để phòng tránh muỗi đốt, và tránh muỗi bay vào nhà cư trú làm ổ dịch, trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi cố định. Khi lắp cửa lưới chống muỗi cố định sẽ cắt đứt con đường xâm nhập của muỗi vào nhà, mang mầm mống bệnh dịch vào nhà, hạn chế sự lây lan của dịch zika. Ngoài ra nên ngủ trong màn ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt.

Và để ngăn chặn dịch lây lan thì việc đầu tiên là hạn chế sự sinh sôi của muỗi bằng cách: Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, bỏ những dụng cụ chứa nước quanh nhà để muỗi khỏi đẻ trứng. Vệ sinh dụng cụ chứa nước, bình hoa… Phun thuốc xung quanh nhà theo chỉ định của bộ y tế để hạn chế dịch lây lan.

Nội dung cùng danh mục