Trồng rau sạch trên chung cư cao tầng

Trồng rau sạch trên chung cư cao tầng
5 (100%) 36 votes

Vườn rau tí hon

Chị Nguyễn Minh Hiền (nhà C6, khu đô thị Mỹ Đình 1, Hà Nội) cho biết: “Trồng rau sạch giúp gia đình tôi yên tâm hơn khi có rau an toàn để ăn. Bây giờ, thông tin về thực phẩm nhiều quá, các loại rau bán ở chợ, siêu thị cũng có nguồn gốc khác nhau mà mình khó đánh giá, kiểm chứng nên tốt nhất là tự trồng rau ở nhà”.

Chỉ trong phạm vi chừng 8m2, “vườn rau” nhà chị Hiền có rất nhiều loại khác nhau như rau muống, rau thơm, cải, thậm chỉ cả giàn mướp… Các loại rau được đặt trong nhiều thùng xốp nhỏ để ngay ngắn trong diện tích có hạn.

Nhiều người đang trở thành những “nông dân” trong chính khu chung cư của mình.

Cũng như chị Hiền, gia đình anh Lê Đức Hùng (chung cư Cienco 13, Hà Nội) có một vườn rau nho nhỏ, vừa tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái về không gian, vừa có ý nghĩa thực tế với cuộc sống gia đình.

“Nhà có 2 con nhỏ nên tôi muốn có rau sạch cho các con ăn để bảo đảm vệ sinh và giữ gìn sức khỏe. Ban đầu tôi cũng không quan tâm lắm, nhưng thấy nhiều gia đình trồng rau ở ban công nên tôi cũng thử trồng và thấy rất hiệu quả. Vườn rau trong các hộp xốp của gia đình anh Hùng có rất nhiều loại khác nhau, phù hợp với nhu cầu gia đình trong các bữa ăn và cho thu hoạch đều đặn.

Giá rẻ, dễ trồng

Trao đổi về kinh nghiệm trồng rau sạch trong khu chung cư, bà Cung Thị Kim Dung (nhà C3, khu đô thị Mỹ Đình 1, Hà Nội) cho biết:

Do diện tích nhỏ hẹp nên các loại rau chủ yếu được trồng trong hộp xốp. Đất trồng là loại đất đóng bao có bán ở các cửa hàng cây cảnh với giá khoảng 30.000 đồng/bao. Sau khi xới đất tơi lên, cho vào thùng xốp rồi tưới nước vào thùng để đất ẩm.

Sau khi gieo hạt giống xong thì mang hộp xốp đặt ở chỗ mát từ 2-3 ngày, chờ đến khi hạt nảy mầm đều thì chuyển ra ban công hoặc nơi có ánh sáng. Với những khu vực có chuột hoặc chim thì dùng thêm một lớp lưới và cắm cọc cao để che phủ, bảo vệ hạt giống.

KS Mai Văn Phú đưa ra lời khuyên, khi mua hạt giống cần mua ở những nơi có uy tín, sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ cụ thể bởi hạt giống sử dụng chất bảo quản rất khó kiểm tra bằng mắt thường.

Các loại hạt giống rau khá rẻ lại đa dạng: Hạt giống cải ngọt, đậu Hà Lan, rau muống giá khoảng 15.000 đồng/túi, rau mầm củ cải trắng giá khoảng 18.000 đồng/túi, củ cải đỏ khoảng 30.000 đồng/túi, đỗ xanh 60.000 đồng/túi…

Với những người có thời gian rảnh rỗi (đặc biệt là người đã nghỉ hưu, cao tuổi), việc trồng rau sạch theo cách này rất phù hợp vì không nặng nhọc, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh bữa ăn, vừa góp phần tạo nên không gian thoáng đãng.

KS Mai Văn Phú – người phụ trách diễn đàn rausach.com.vn – cho biết, hiện có rất nhiều người tham gia trồng rau sạch do nhu cầu đảm bảo vệ sinh bữa ăn và một phần là giải trí, thư dãn. Diễn đàn của anh hiện có hơn 200.000 thành viên.

Long Nguyên

Nguồn: http://danviet.vn/94396p1c25/trong-rau-sach-tren-chung-cu-cao-tang.htm

Trồng rau sạch trên chung cư cao tầng
5 (100%) 36 votes