Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Ngộ độc thực phẩm là hiện tượng cơ thể bị trúng độc, ngộ độc thức ăn do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc, hoặc thức ăn chứa chất gây độc hoặc thức ăn biến chất, ôi thiu… đây là nỗi lo của không ít người. Đặc biệt tình trạng ngộ độc thực phẩm diễn ra ngày càng nhiều và có diễn biến phức tạp tại các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy… Nó gây hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của hàng ngàn công nhân khi ăn phải, làm cho tinh thần bị mệt mỏi, không những thế nhiều trường hợp bị nặng có thể có những tình trạng xấu hơn như dẫn đến tử vong. Ngoài ra khi các nhà máy công nghiệp, khu chế xuất xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm thì uy tín của doanh nghiệp đó giảm đi rất nhiều, và kéo theo nhiều hệ lụy khác về sau. Cho nên để đảm bảo sức khỏe cho mọi người và cho chính chủ doanh nghiệp,  cần có biện pháp phòng tránh trong bếp ăn tập thể.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Chúng ta đừng vì lợi ích cá nhân trước mắt mà ảnh hưởng đến sức khỏe và uy tín của nhiều người. Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho công nhân, trước tiên nhà bếp ăn tập thể cần sạch sẽ, thoáng mát, và có màn ngăn từng khu vực hạn chế ra vào, có màn nhựa pvc ngăn côn trùng tránh côn trùng bay vào xâm nhập thức ăn gây ngộ độc. Và phải đảm bảo các dụng cụ nhà bếp sạch sẽ.

Các nhà bếp trong bếp ăn tập thể nên lựa chọn thực phẩm tươi sống có nguồn gốc rõ ràng, đừng ham rẻ mà ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Với những thực phẩm đã giết mổ, pha chế sẵn thì nên mua ở những nơi có uy tín, có bảo hành chất lượng cho các sản phẩm của mình.  Cần đảm bảo vệ sinh khâu chế biến thực phẩm. Rửa rau quả dưới vòi nước chảy trước khi nấu.

Nấu chín thực phẩm, hạn chế ăn các thực phẩm tái, sống. Đặc biệt tại các bếp ăn tập thể không nên sử dụng dầu mỡ chiên qua, chiên lại quá nhiều lần.

Đa số các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất thường xem  tủ lạnh là nơi bảo quản thức ăn tốt, cho nên rất nhiều thức ăn dư thừa đều cho vào đó. Nhưng không hoàn toàn như vậy, tủ lạnh chính là nơi chứa vi khuẩn nếu chúng ta không biết cách sử dụng. Chỉ nên để thức ăn trong tủ lạnh trong vòng từ 1- 3 ngày, và tránh để thực phẩm chồng chất lên nhau.

Nội dung cùng danh mục