Cách nhận biết các “dự án ma” của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản hiện nay đa dạng nhưng “nhiễu nhương”, có không ít vụ tranh chấp mua bán nhà đất giữa chủ đầu tư và người mua trong thời gian gần đây .Nhiều cá nhân đã lợi dụng cơ hội này bày ra các chiêu lừa đảo khi mua bán nhà đất nhằm lừa dối những người mua “nhẹ da cả tin”. Dưới đây là một số cách để giúp bạn lật tẩy các chiêu lừa đảo, giúp bạn nhận biết các “dự án ma” khi mua nhà đất cho mình, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Cách nhận biết các "dự án ma" của thị trường bất động sản

Chủ đầu tư và tiến độ thi công

Hầu hết các chủ đầu tư có tên tuổi, có uy tín đều đảm bảo tiến độ thi công, tính khả thi. Còn những dự án ma thường không có chủ đầu tư tên tuổi, không có ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Họ không cho bạn thời gian chính xác thi công, và không có giấy phép xác nhận. Chủ đầu tư còn đưa ra giá rẻ hơn nhiều so với giá công bố chính thức trên thị trường. Chỉ có những dự án không có thực mới hạ mức giá rẻ hơn so với thị trường như vậy. Vì vậy khi có nhu cầu mua nhà đất, các bạn phải tìm hiểu rõ thông tin về chủ đầu tư và tham khảo giá rất kỹ trước khi thực hiện hợp đồng nhà đất.

Môi giới “ám sát” người tiêu dùng với hàng loạt tin nhắn, chế độ chăm sóc quá đặc biệt

Khi bạn đang chuẩn bị mắc bẫy vào những dự án ma, tin đó là những dự án có thực, thì những người môi giới, giới thiệu nhà đất cho bạn sẽ chăm sóc cho bạn mỗi giờ, mỗi ngày để bạn nhanh chóng “vào tròng”. Họ chăm sóc bạn mỗi giờ với các tin nhắn mua bán đất, chế độ đãi ngộ tuyệt vời. Để đánh vào tâm lý “ham rẻ” của bạn họ sẽ chăm sóc bạn với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Vì vậy bạn nên cảnh giác để không trở thành nạn nhân của những dự án “hư cấu” trên.

Chế độ khuyến mại và chiết khấu của bên bán khác lạ
Khi mua nhà đất bạn không nên “lóa mắt” trước các khuyến mại, chiết khấu của chủ đầu tư. Nhiều dự án quảng cáo chiết khấu 6 – 7%/tổng giá bán căn hộ nếu thanh toán ngay 100%, hoặc chỉ thanh toán 30 – 40% nhận nhà ngay, phần còn lại miễn lãi suất trong 1 – 2 năm, thậm chí là hơn. Khi bạn đến, họ sẽ đưa các căn hộ khác ra chào mời, đưa thêm khuyến mại… và nếu khách hàng không thận trọng, rất dễ siêu lòng trước những lời nói có cánh của môi giới. Khi bạn tin điều đó thì đồng nghĩa bạn đã ném tiền qua cửa sổ.

Do vậy, người mua nhà cần chuẩn bị đủ thông tin về dự án (tham khảo trên mạng Internet, mạng xã hội, qua người thân có kinh nghiệm, qua chuyên gia…) mà mình quan tâm và những dự án xung quanh đó để có đủ thông tin cần thiết, nhằm không bị lôi kéo vào những “dự án ma”

Ngoài ra, những “dự án ma” thường không có giấy phép sử dụng, hoặc chưa được phép bán, không có ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh, chủ đầu tư không tên tuổi, và thường dùng những lời “chắc nịch” không cần làm việc đến các cơ quan chức năng.

 

 

Nội dung cùng danh mục