Cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà

Sốt xuất huyết là bệnh dịch nguy hiểm do muỗi vằn truyền qua vết chích. Vì trẻ em có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh sốt xuất huyết. Và cứ trong 10 trẻ bị sốt xuất huyết, chỉ khoảng 4 trường hợp có biến chứng phải nhập viện, những trẻ còn lại bị nhẹ có thể điều trị được tại nhà và tái khám theo dõi mỗi ngày. Nhưng có nhiều trường hợp cha mẹ không biết cách chăm sóc khi trẻ bị sốt xuất huyết khi nhập viện bệnh đã ở giai đoạn nặng, nên việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian, và ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy khi trẻ bị mắc sốt xuất huyết ở giai đoạn nhẹ, bạn cần theo dõi và chăm sóc trẻ theo cách dưới đây:

Cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà

Khi trẻ có dấu hiệu sốt, mặt đỏ, nóng người thì bạn nên hạ sốt cho trẻ: Cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với 3 lần/ ngày. Lau mát cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao, co giật.

Trong trường hợp trẻ mắc bệnh cần cho trẻ được nghỉ ngơi và uống nhiều nước như: Nước lọc, nước cam, chanh, nước oresol. Bởi khi sốt trẻ mất nước rất nhiều do đi ngoài, và đổ mồ hôi làm máu cô đặc lại. Không nên cho trẻ uống những loại nước ngọt đỏ, nâu, đen hoặc có ga như nước xá xị, để tránh trẻ bị sốc nước, bởi sốc nước là nguyên nhân gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ mắc bệnh.

Nên cho trẻ ăn thức ăn ở dạng lỏng để bé dễ nuốt, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp, trẻ sẽ không bị nôn ói. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ trẻ sẽ thấy đầy bụng khó tiêu. Nếu bé còn đang bú mẹ, cần tăng số lần cho bú.

Tuyệt đối bạn không nên cạo gió, cắt lể làm đau và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng trẻ.

Cho đến nay sốt xuất huyết vẫn còn là bệnh rất nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị, rất dễ dẫn đến tử vong do trụy tim mạch xuất huyết ồ ạt nếu bệnh nhân không được phát hiện sớm và điều trị đúng. Khi trẻ thấy có dấu hiệu sốt cao từ 3 ngày không bớt thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để tránh biến chứng nguy hiểm.

Bạn đừng nghĩ là những trẻ đã mắc bệnh sốt xuất huyết rồi thì sẽ không mắc lại. Sốt xuất huyết có thể diễn ra bất cứ lúc nào và bạn là ai nếu bị nhiễm đốt truyền bệnh. Cho nên để hạn chế tuyệt đối trẻ khỏi mắc bệnh sốt xuất huyết, và để trẻ khỏe mạnh phát triển bình thường thì trong nhà bạn lắp đặt cửa lưới an toàn tại nơi cửa sổ phòng trẻ ngủ, hay cửa ra vào nhà bạn. Cửa lưới ngăn muỗi không thể lọt vào nhà bạn tấn công truyền bệnh cho bạn và con bạn.

Nội dung cùng danh mục