Bánh căn – món ăn trứ danh Phan Rang mà nên nếm thử

Khi bạn chuẩn bị đi tham quan hay “phượt” Phan Rang thì chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng nghe và bắt gặp những câu nói “Đi Phan Rang nhớ ăn bánh căn”. Đúng như vậy, bánh căn là một món ăn đặc sản miền Trung hấp dẫn của chính Phan Rang nói riêng và Việt Nam nói chung. Khi thưởng thức những chiếc bánh căn nóng hổi, giòn mềm mại với nhiều loại nhân ngon, đã dạng cùng với những loại nước chấm đặc trưng của nơi đây. Nếu ai đã từng một lần thưởng thức loại bánh này thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị mà món bánh căn mang lại cho thực khách.

Bánh căn - món ăn trứ danh Phan Rang mà nên nếm thử

Chiếc bánh căn thoạt nhìn trông rất giống với loại bánh khọt ở miền nam, tuy nhiên bánh căn lại hoàn toàn khác biệt khi không quá béo và chiên ngập dầu như các loại bánh khọt. Bánh căn được nướng trong những chiếc lò nướng đặc trưng được đắp bằng gốm và được làm hoàn toàn bằng tay bởi người Chăm, chỉ có những chiếc lò như vậy mới có thể khiến cho bánh căn thơm và ngon hơn. Bánh căn rất riêng khi người đổ bánh chỉ quết 1 lớp dầu mỏng lên trên bánh và đổ bột vào 1/3 khuôn và tiếp theo là bỏ các gia vị và nhân bánh vào trong. Một quy tắc cần lưu ý khi nướng bánh đó là tuyệt đối không được để bánh căn và nhân cao quá nửa lò vì bánh sẽ còn nở ra.

Chiếc bánh căn khi đã chính giòn kèm với một ít vệt xém đen tạo nên sự đặc trưng cho món ăn thì người bán sẽ dùng vật nhọn để lấy món ăn ra và sau đó nhúng vào một tô mỡ hành khiến cho món ăn trở nên ngon lành và béo ngậy hơn. Để tạo mùi vị đậm và có màu sắc đẹp thì vài cọng hành sẽ được để lên trên món ăn. Đặc biệt làm nên sự đặc biệt của món ăn đó chính là nước chấm của bánh căn. Nếu như về miền tây bạn có thể ăn món cuốn với nước mắm chua ngọt, mắm nêm hoặc bánh khọt chỉ độc nhất một loại nước mắm chua ngọt, thì bánh căn có đến 4 loại nước chấm. Nước mắm chua ngọt, nước mắm cá cơm nguyên chất, nước mắm nêm, nước kho cá, nước đậu phộng với nhiều hương vị khác nhau tùy ý bạn lựa chọn. Cũng đã từng có nhiều người sành ăn tại Phan Rang cho rằng, việc trộn tất cả các loại nước chấm lại sẽ ra một loại nước chấm đặc biệt mà khiến nhiều người phải thích thú.

Bánh căn khi được dọn ăn kèm với một ít xoài xanh băm nhỏ, khi ăn người dùng gắp một chiếc bánh hoặc có thể để nguyên một cặp bỏ vào chén và chan nước chấm đã trộn hoặc tùy loại bạn thích vào trong chén và thưởng thức. Bánh căn giòn nhẹ, thơm, mềm mịn của lớp bột cũng như sự béo của mỡ hành, ngọt, sực của tôm, mực kèm theo mùi vị cay, thơm của nước chấm, chua của xoài xanh sẽ khiến những thực khách ngất ngư trong những hương vị đậm đà của món ăn.

Nội dung cùng danh mục